Những khu đô thị quy mô lớn, những dự án có quy hoạch đạt chuẩn, những sản phẩm mang pháp lý hoàn thiện chính là “vacxin” cho thị trường bất động sản (BĐS) tại thời điểm hiện tại nói chung và thị trường Huế nói riêng.

Bức tranh “sáng màu” của BĐS và sức mạnh của thị trường ven đô

Sự bùng nổ trở lại của đại dịch Covid-19 từ giữa năm 2021 đang mang đến những thách thức chưa từng có cho nền kinh tế. Trước sự ảnh hưởng của giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người, các hoạt động kinh doanh bị đình trệ, … dẫn đến tất cả mọi nghành nghề đều hứng chịu nhiều thiệt hại. BĐS cũng không ngoại lệ do phải giãn cách xã hội ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, thị trường giao dịch BĐS gần như ngưng trệ hoàn toàn.

Thị trường BĐS chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid

Thị trường BĐS chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid

Đặc biệt, việc hình thành đại dịch Covid đã mang đến một sự dịch chuyển trong xu hướng đầu tư của khách hàng là  làn sóng “bỏ phố về rừng”. Nó đặc biệt phát triển mạnh trong năm 2020. Việc lựa chọn sinh sống ở vùng ven giúp người khách hàng giải quyết được nhiều bất cập của cuộc sống đô thị hiện nay như ùn tắc giao thông, khói bụi; đồng thời, thỏa mãn được đầy đủ tất cả những nhu cầu sống và sinh hoạt của nhiều thế hệ trong gia đình, …

Sống ở ven đô đang trở thành xu hướng mới của thị trường bất động sản hậu COVID-19. Nếu trước kia "nhất vị - nhị hướng" thì nay vị trí không còn là yếu tố quan trọng đầu tiên bởi nhiều người mua quan tâm đến không gian sống. Báo cáo về thị trường bất động sản của giới chuyên gia cũng cũng khẳng định, khoảng cách giá nhà ven đô và khu vực trung tâm đang được thu hẹp lại.

Các thị trường ven đô đang sở hữu những lợi thế lớn khi đang được đầu tư quy hoạch công lớn, có cơ sở hạ tầng phát triển mạnh, kết nối hạ tầng giao thông với trung tâm ngày càng hoàn thiện, cơ chế đầu tư ngày càng thông thoáng, chỉ số năng lực cạnh tranh ngày càng nâng cao. Đặc biệt, nhiều thị trường ven đô đang có lợi thế về phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Trên tinh thần “bình thường mới”, BĐS vẫn là kênh đầu tư tiềm năng được nhiều nhà đầu tư chú ý. Nó trở thành một trong những nơi “trú ẩn” và đầu tư an toàn trong mùa dịch. Bằng chứng cho thấy các công ty, dự án uy tín vẫn có hàng loạt giao dịch thông qua các hình thức trực tuyến. Theo đánh giá, việc ngừng trệ đầu tư sau một thời gian dài sẽ khiến nhu cầu mua BĐS như quả bóng cao su bị nén lại được bật lên mạnh mẽ, tạo thành những cơn sốt BĐS cục bộ.

Gam màu sáng cho thị trường bất động sản ven đô

Gam màu sáng cho thị trường bất động sản ven đô

Bên cạnh đó, lãi suất tiết kiệm gửi ngân hàng đang ở mức thấp kỷ lục. Theo thông tin từ Chứng khoán Bảo Việt, kỳ hạn 6 tháng thấp nhất là 3,7%/năm; kỳ hạn 12 tháng thấp nhất nhất là 4,5%/năm. Trước tình huống này, nhiều ý kiến cho rằng, dòng tiền có thể chảy vào bất động sản.

Quý IV hàng năm cũng là mùa bội thu của thị trường bất động sản, khi nhu cầu sắm nhà trước Tết tăng cao. Bởi vậy, thị trường bất động sản trong các tháng tiếp theo được dự báo sẽ có bức tranh màu sáng.

Liều 'Vaccine' cho thị trường bất động sản Huế

Các chuyên gia nhận định, nhờ hạ tầng đầu tư đồng bộ, bất động sản miền Trung được đánh giá còn nhiều dư địa tăng trưởng, thu hút dòng vốn đầu tư lớn. Khu vực này được ví như chiếc “đòn gánh” nối liền hai miền Bắc Nam, là "mạch máu" quan trọng trên trục giao thông xuyên quốc gia.

Đặc biệt, tại Thừa Thiên Huế nhờ đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, những nút thắt về giao thông qua trọng điểm, kết hợp kêu gọi đầu tư những dự án quy hoạch hiện đại và quy mô lớn đã tạo đà cho sự hồi sinh của thị trường BĐS nơi đây.

Vaccine nào cho thị trường bất động sản Huế?

Vaccine nào cho thị trường bất động sản Huế?

Cụ thể, Theo khảo sát, giá đất khu quy hoạch Xuân Phú trước đây 16 triệu đồng/m2 ở trục đường chính, nay tăng lên 35 triệu đồng/m2; đất khu quy hoạch Thuỷ Thanh, Thuỷ Vân từ 7-8 triệu đồng/m2 lên 12-16 triệu đồng/m2 hay đất khu quy hoạch Vinh Vệ, Phú Vang từ 3 triệu đồng/m2 lên 5,5 triệu đồng/m2.... Không những thế hàng loạt dự án liên tục đổ bộ như: Khu An Vân Dương, thời điểm năm 2015 chỉ có 32 dự án, thì nay đã tăng lên 64 dự án.

Thị trường BĐS Huế có những đột phá như vậy là vì những lí do sau đây: Quỹ đất rộng lớn còn nhiều dư địa để phát triển. Những chính sách kêu gọi đầu tư hấp dẫn từ chính quyền địa phương dẫn đến thu hút hàng loạt ông lớn đổ bộ như: VinGroup, Apec Group, Minh Linh, Bitexco, IMG group, … Kết hợp các tiềm năng về du lịch cũng lợi thế về tài chính và uy tín các chủ đầu tư đã mạnh tay xây dựng nên những công trình có quy mô rộng lớn và quy hoạch hiện đại cũng hệ thống tiện ích hấp dẫn nâng cao đời sống người dân.

Thị trường Huế bứt tốc sôi động trở lại

Thị trường Huế bứt tốc sôi động trở lại

Ngoài ra, định hướng trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2025 của tỉnh thừa thiện Huế cũng là một trong bàn đạp để thị trường BĐS thêm phần bứt tốc.

Như vậy, thị trường bất động sản Huế đang ở thế “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Thuận lợi để nhà đầu tư khảo sát và “xuống tiền” đầu tư./

Đón đầu cơ hội đầu tư Tại Đây