THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN QUẢNG NAM - ĐÀ NẴNG

Năm 2020 được đánh giá là một năm đầy biến động của thị trường bất động sản. Quảng Nam – Đà Nẵng cùng không nằm ngoài khó khăn này, khi gần như rơi vào trạng thái “đóng băng” và giảm tốc về giao dịch. Tuy nhiên, với những tín hiệu tích cực gần đây có thể nhận định năm 2021 thị trường bất động sản Quảng Nam – Đà Nẵng: Qua cơn ‘Bĩ cực’ đến hồi ‘Thái lai’.

Mắc kẹt trong khủng hoảng pháp lý và đại dịch Covid

BĐS Đà Nẵng – Quảng Nam được đánh giá là thị trường trường có tốc độ phát triển nhanh và hội tụ nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư. Năm 2014 – 2018 là giai đoạn “lên hương” của BĐS Quảng Nam – Đà Nẵng, hơn 4.911 căn condotel được chào bán, giá đất nền tăng “phi mã”, nhà phố, căn hộ,… luôn đạt mức tiêu thụ trên 75%.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2019, thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung dư thừa, nhiều nhà đầu tư lớn ‘ôm nợ’ do không kịp thoát hàng. Đặc biệt, Nhiều dự án lớn bị ‘đình trệ’ do vi phạm những chính sách về luật đất đai, Condotel vướng pháp lý khó tháo gỡ, … Thị trường ‘tuột dốc không phanh” chìm vào tình trạng ảm đạm trầm lắng.

Nhiều dự án "đứng hình" vì pháp lý

Nhiều dự án "đứng hình" vì pháp lý

Đến năm 2020, chưa hết bàng hoàng về khủng hoảng pháp lý, đại dịch covid như cú “đánh bồi” liên tiếp khiến thị trường BĐS nơi đây ‘đóng băng” hoàn toàn. Trải qua hai làn sóng dịch bệnh trong năm 2020, Quảng Nam - Đà Nẵng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cụ thể hơn 2000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, hàng vạn lao động buộc nghỉ việc, tạm dừng nhiều cơ sở hoạt động kinh doanh, tỉ lệ giao dịch tại các phân khúc đồng loạt giảm sút và thấp nhất trong 5 năm qua.

Sau khi dịch covid được kiểm soát thị trường kỳ vọng sẽ ‘tươi sáng’ tuy nhiên tình hình bão lũ khiến thị trường rơi vào cảnh khó chồng khó.

2021 nhiều tín hiệu lạc quan “phá băng” thị trường

Mặc dù trải qua một năm 2020 rất ảm đạm, tuy nhiên giới chuyên gia nhận định sự giảm tốc của bất động sản giai đoạn này cũng một phần nào mang tính chu kỳ. Sang năm 2021 kỳ vọng sẽ ‘phá băng’ thị trường, khơi thông nhịp giao dịch. Điều này không chỉ được dự đoán mà còn được căn cứ thông qua những tín hiệu cụ thể:

Đà Nẵng: Hàng loạt dự án được xúc tiến

Ngày 22/1/2021 trong cuộc họp về việc triển khai các dự án tại Đà Nẵng, UBND Tp Đà Nẵng cho biết năm 2021 sẽ chính thức ‘triển khai’ xây dựng các dự án đã được thông qua nhưng vẫn chưa thể thực hiện vì nhiều lý do khác nhau. Cụ thể, dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, ghềnh Nam Ô với ngân sách 4,500 tỷ đồng, dự án cảng Liên Chiểu, dự án di dời ga sắt, các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải khác, …

Đà Nẵng triển khai hàng loạt dự án trong năm 2021

Đà Nẵng triển khai hàng loạt dự án trong năm 2021

Trước tình hình đó, thời gian gần đây thị trường Tây Bắc, Nam Hòa Xuân, …ghi nhận nhịp giao dịch trở lại. Theo đánh giá của giới chuyên gia nếu tiếp tục nhiều tín hiệu lạc quan như thế này BĐS Đà Nẵng sẽ sớm được phục hồi, các “tảng băng” sẽ nhanh chóng phá tan.

Ngoài những dự án, chính quyền TP Đà Nẵng cũng tập trung tháo gỡ những vướng mắc của doanh nghiệp đang gặp phải. Điển hình vừa qua dự án Cocobay đã chính thức được chuyển đổi từ Condotel  sang căn hộ chung cư, biệt thự và hình thành đơn vị ở. Nhờ những động thái tích cực này BĐS Đà Nẵng nhìn chung đang phục hồi và dự kiến sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư.

Quảng Nam: Chú trọng pháp lý, hoàn thiện hạ tầng

Song song với việc phát triển chấp thuận chủ trước các khu dân cư và khu đô thị, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đặc biệt chú trọng tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý cho các dự án đồng thời phát triển hạ tầng tạo tiền đề phát triển kinh tế xã hội.

Cụ thể, trong năm 2020 tỉnh đã tháo gỡ pháp lý cho hơn 14 dự án, chấp thuận chủ trương đầu tư cho 5 khu đô thị, đồng thời kiểm soát kĩ và hỗ trợ tối đa trong việc thiết lập pháp lý chuẩn cho dự án trước khi tung ra thị trường. Đơn cử tại Chu Lai – Núi Thành dự án Chu Lai Riverside là một trong số ít dự án có sổ đỏ trao tay và hạ tầng hoàn thiện đã thúc đẩy lương giao dịch của khu vực kh chào bán chính thức.

Chu Lai Riverside - đất nền pháp lý sạch

Chu Lai Riverside - đất nền pháp lý sạch

Ngoài ra, về hạ tầng tỉnh đã quyết liệt đẩy mạnh và định hướng tầm nhìn đến năm 2030. Bao gồm dự kiến đến năm 2030 sân bay Chu Lai sẽ trở thành sân bay quốc tế, hoàn thiện hệ thống tuyến đường ven biển nối kết Đà Nẵng – Hội An – Dung Quất, nâng cấp cảng biển và chú trọng đầu tư hạ tầng logistics.

Nâng cấp sân bay Chu Lai trở thành sân bay quốc tế

Nâng cấp sân bay Chu Lai trở thành sân bay quốc tế

Tất cả những tín hiệu lạc quan này tạo cho nhà đầu tư giá trị sinh lời trong tương lai. Bởi thế, 2021 được tỉnh nhà kỳ vọng sẽ lấy lại nhịp giao dịch sôi động.

Với những cơ sở đó, thị trường bất động sản Quảng Nam  - Đà Nẵng vẫn là thị trường rất đáng để đầu tư. Vượt qua được “cơn bĩ cực” do khủng hoảng pháp lý và Covid-19, năm 2021 sẽ là “hồi thái lai” của thị trường bất động sản Đà Nẵng với nhiều điểm sáng đáng lạc quan với hướng đi chất lượng, hiệu quả và bền vững.