Tỉnh ủy Quảng Nam vừa tổng kết báo cáo về 10 năm thực hiện việc hội nhập quốc tế, theo Nghị quyết số 22-NQ/TW, ngày 10/4/2023 của Bộ Chính trị đưa ra.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có hơn 194 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng mức vốn đầu tư đăng ký hơn 06 USD, do Tỉnh ủy Quảng Nam cho hay. Trong đó, các dự án đầu tư đều đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Tại đây, đứng đầu là Hàn Quốc có 57 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 800 triệu USD, Đài Loan với 15 dự án, có tổng vốn đăng ký hơn 200 triệu USD, Nhật Bản với 18 dự án có tổng vốn đăng ký hơn 139 triệu USD.

Bên cạnh đó, cũng có một số dự án đã được cấp phép trên địa bàn tỉnh Quảng Nam như: dự án khu nghĩ dưỡng và bất động sản của Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An với tổng mức vốn đầu tư gồm 04 tỷ USD, Dự án sản xuất, tiếp thị và phân bia của Công ty TNHH nhà máy bia Heineken Việt Nam – Quảng Nam với tổng vốn đầu tư gồm 72,28 triệu USD, Dự án Nhà máy dệt, may, nhuộm và phụ liệu diệt may của Công ty TNHH Panko Tam Thăng với tổng vốn đầu tư gồm 70 triệu USD.

Ngoài ra, Tỉnh ủy Quảng Nam còn cho biết, với công tác hội nhập quốc tế, giúp cho các nhà đầu tư trong nước có cơ hội hợp tác chiến lược với các doanh nghiệp nước ngoài.   

Đáng chú ý, là Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải đã ký thỏa thuận đầu tư và cùng hợp tác với Tập đoàn Mazda để đầu tư cho Nhà máy sản xuất ô tô Mazda Chu Lai ( với vốn đầu tư cho dự án là khoảng 03 tỷ USD ) và ký hợp tác chiến lược với Tập đoàn Huyndai về chuyển giao công nghệ sản xuất động cơ, liên doanh với các nhà đầu tư đã ký kết thỏa thuận đầu tư 10 tỷ USD.

Quảng Nam tổng vốn đầu tư đăng ký 

Về công tác nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, Tỉnh ủy Quảng Nam còn cho biết, đối với hệ thống kết cấu hạ tầng trên địa bàn tỉnh có sự cải thiện đáng kể, rõ rệt, mạng lưới giao thông phát triển và ngày càng được đầu tư nâng cấp mở rộng với quy mô ở một số đoạn đường gồm: đường cao tốc Đà Nẵng – Quãng Ngãi ( đoạn qua tỉnh Quảng Nam dài 91,5 km), tuyến Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường Trường Sơn Đông, tuyến đường sắt Bắc – Nam ( qua tỉnh Quảng Nam ), cảng kỳ Hà – Tam Hiệp đủ điều kiện đón tàu đến 20.000 tấn và đang được đầu tư để đón tàu đến 30.000 tấn với hạ tầng logicstic đồng bộ, đáp ứng yêu cầu vận hành, xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển đi các địa phương trong nước và quốc tế.

Thêm vào đó, sân bay Chu Lai đã được đầu tư đồng bộ, có khả năng sẽ phục vụ các loại máy bay có trọng tải lớn và đang khai thác chủ yếu trên đường bay đi Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ( tại đây hàng năm, đón gần 02 triệu lượt khách/trăm )

Dự kiến, trong tương lai sân bay Chu Lai sẽ phục vụ các chuyến bay quốc tế về vận tải hành khách, hàng hóa trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Với sự hình thành của Khu kinh tế mở Chu Lai, Khu kinh tế cửa khẩu Nam Giang và các khu cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy các dự án đã đầu tư vào tỉnh.

Hiện, trên địa bàn tỉnh gồm có: 11 khu công nghiệp, 92 cụm công nghiệp và phần lớn là các dự án sản xuất công nghiệp, đều được bố trí theo đúng quy hoạch được đưa ra.

Tỷ lệ lấp đầy bình quân của các cụm công nghiệp đã được phê duyệt theo quy hoạch chi tiết và đi vào hoạt động đạt trên 65% diện tích. Trong đó, nhiều dự án lớn đã đi vào đầu tư sản xuất kinh doanh như: dệt may, da giày, phụ tùng ô tô, cơ khí ngành may và linh kiện điện tử,...

Tham khảo ngay:   >>> Dự án The Faifo Complex