Vài năm trở lại đây xuất hiện loại hình homestay tại các dự án đô thị, đặc biệt nở rộ ở các thành phố lớn. Các chuyên gia nhận định hình thức này không phạm luật, song lại dễ nảy sinh bất cập trong quá trình cho thuê và làm thất thoát một khoản thuế của Nhà nước.

Kinh doanh homestay tại khu chung cư có phạm luật không?

Kinh doanh homestay tại khu chung cư có phạm luật không?

Nở rộ homestay tại chung cư

       Hà Nội được coi là một trong những khu vực đi đầu xu hướng kinh doanh homestay tại chung cư. Hiện nay với 1 lần tìm kiếm homestay chung cư Hà Nội cho gần 1 triệu kết quả trong vòng 0,51 giây… Có thể thấy, nhu cầu nghỉ dưỡng tại Hà Nội không chỉ dành cho khách du lịch mà còn đối với cả dân thủ đô. Do đó, nguồn cầu đã tăng lên nhanh chóng.

Ở Hà Nội, homestay đang phát triển tại các quận mới và các khu đô thị đang là một hướng đi mới của người dân Thủ đô và du khách muốn khám phá văn hóa địa phương. Loại hình này không chỉ phát triển ở phố cổ mà còn tại các khu nghỉ dưỡng ven đô, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng chủ yếu cho người dân Thủ đô và các tỉnh lân cận.

Homestay- hình thức nghỉ dưỡng nhiều du khách lựa chọn

Homestay- hình thức nghỉ dưỡng nhiều du khách lựa chọn

Nhiều KĐT tại Hà Nội được người dân phát triển loại hình homestay, nổi bật như KĐT Ecopark, Goldmark City, Ciputra, Vinhome Mễ Trì,...Các homestay đều tọa lạc tại các khu vực có hạ tầng giao thông đồng bộ, hạ tầng xã hội hoàn thiện. Với đầy đủ tiện nghi, nội thất thiết kế sang trọng, thiết bị bếp, nhà tắm đầy đủ, giá thành lại khá mềm cho với tiêu chuẩn của khách sạn, homestay trở thành loại hình lưu trú có tính cạnh tranh trên thị thường và ngày càng được khách du lịch săn đón.

Nan giải phương thức quản lý

       Đánh giá về loại hình kinh doanh này, Gs. Đặng Hùng Võ cho rằng pháp luật không cấm người dân cho thuê nhà, đặc biệt là không quy định rõ thuê ngắn hạn hay dài hạn. Chỉ vướng mắc một chỗ là nếu sau này xảy ra vấn đề gì không biết cách giải quyết ra sao.

Ông Trần Đình Quý - Chủ tịch môi giới bất động sản Khánh Hòa, pháp luật không cấm kinh doanh homestay. Tuy nhiên, người dân muốn cho thuê căn hộ thì phải tuân thủ đúng các thủ tục kinh doanh về căn hộ thương mại.

Theo đó, nếu muốn kinh doanh phải có chức năng công ty, phải được cấp phép kinh doanh và có nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước. Cơ sở kinh doanh phải đảm bảo các yếu tố an toàn về an ninh, phòng cháy chữa cháy. Khách đến căn hộ ở phải đăng ký tạm trú với chính quyền địa phương.

Nên tuân thủ đúng luật khi thực hiện kinh doanh cho thuê căn hộ

Nên tuân thủ đúng luật khi thực hiện kinh doanh cho thuê căn hộ

Tuy nhiên, không ít người lo ngại rằng việc kinh doanh homestay bên cạnh những mặt tích cực trong việc đáp ứng nhu cầu khách du lịch thì cũng dễ dẫn đến nhiều lỗ hổng để các chủ thể kinh doanh lách luật, như cho thuê đơn thuần mà không đăng ký hộ kinh doanh cá thể, không đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú...dẫn đến không đảm bảo các điều kiện lưu trú hoặc xảy ra các sự cố không mong muốn. Bên cạnh đó vì chủ loại hình này không đăng ký kinh doanh nên Nhà nước không thu được thuế.

Ngoài ra, việc có quá nhiều đối tượng khách hàng từ người mua để ở, khách du lịch thuê theo ngày để ở, khách du lịch cùng sinh hoạt trong chung cư sẽ rất phức tạp. Hình thức cho thuê homestay có thể dẫn đến việc khó quản lý mục đích thuê của khách, dễ xảy ra vấn đề nếu như khách thuê sử dụng homestay vào mục đích không lành mạnh.