Chứng kiến sự nhộn nhịp của thị trường Bất động sản trong thời gian vừa qua, các nhà đầu tư không khỏi canh cánh trong lòng về những rủi ro mà nó mang lại. Với kinh nghiệm chuyên môn dày dặn, các chuyên gia bất động sản (BĐS) đã chỉ ra một số các nguyên tắc cơ bản để đầu tư an toàn trong giai đoạn thị trường biến động.

Chủ động định hướng mục tiêu đầu tư

       Trước tiên, lựa chọn loại hình phù hợp với khả năng tài chính bản thân để hoạch định chiến lược đầu tư phù hợp. Đừng chạy theo đám đông, bản thân hãy tự định hướng riêng cho mình bởi lẽ nếu biết lựa chọn sản phẩm hợp lý, nhà đầu tư sẽ có khoản thu lợi nhuận đều đặn.

Định hướng mục tiêu đúng quyết định thành công của việc đầu tư

Định hướng mục tiêu đúng quyết định thành công của việc đầu tư

Lựa chọn bất động sản có thể tạo ra dòng tiền ngay

       Người đầu tư nên lựa chọn mặt hàng có tính thanh khoản cao, tức là có thể tạo ra dòng tiền ngay từ việc cho thuê. Tiền cho thuê hằng tháng có thể dưới mức lãi suất thấp nhất của ngân hàng nhưng đây vẫn là khoản lợi nhuận đáng kể đóng góp vào thu nhập của người đầu tư.

Đa dạng hóa nguồn hàng đầu tư

       Các mặt hàng nóng sốt theo thời vụ thường không được các chuyên gia đánh giá cao. Nhà đầu tư cần đa dạng hóa các loại hình từ nền đất, căn hộ đến nhà phố, từ sản phẩm trung cấp đến cao cấp. Nếu là tân binh trong lĩnh vực này, đừng vội rót tiền vào các dự án cao cấp, hãy thử sức ở mức trung cấp, bình dân vì những sản phẩm này không những ít mang lại rủi ro hơn, ngoài ra khả năng tăng giá của BĐS hạng trung thường có tỷ lệ cao hơn phân khúc cao cấp.

Không nên đầu tư khi phải vay quá 25% giá trị tài sản

       Câu chuyện vay vốn vốn thường xuyên diễn ra trong giới bất động sản. Tuy nhiên, đối với những người mới thâm nhập thị trường này, hãy chỉ quyết định đầu tư khi phải vay không quá 25% giá trị nhà đất. Tỷ lệ này được nhận định không tạo áp lực trả lãi nhanh, ngoài ra còn giúp nhà đầu tư không chuyên tìm cách tiết kiệm các nguồn thu khác để bù đắp vào khoản nợ. Sau khi thanh toán hết lãi vay, tài sản hiện hữu sẽ là khoản tích lũy và được nhà đầu tư khai thác lợi nhuận qua việc cho thuê hay bán khi được giá.

Cân đối dòng tiền trong đầu tư

Cân đối dòng tiền trong đầu tư

Không góp vốn đầu tư

       Các nhà đầu tư trẻ có xu hướng góp vốn để kinh doanh bất động sản vì có ưu điểm là có thể huy động ngay lập tức một lượng tiền lớn để mua bán. Tuy nhiên, hình thức này chỉ phù hợp với các nhà đầu tư chuyên nghiệp thích “lướt sóng”. Bởi lẽ, sự va chạm rắc rối về thủ tục pháp lý, quyền sở hữu và tự chủ của mỗi cá nhân trong tài sản giao dịch sẽ khiến các nhà đầu tư tay ngang càng gặp nhiều khó khăn trong phương thức đầu tư này.

Theo dõi tình hình biến động của thị trường

       Dù kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào, người đầu tư luôn cần phải tìm hiểu kỹ những vấn đề liên quan đến lĩnh vực đó. Trong lĩnh vực bất động sản, tích lũy kiến thức về đầu tư bất động sản và văn bản pháp lý là điều tối quan trọng khi muốn đầu tư thành công. Nhiều nhà đầu tư trẻ hiện nay chỉ quan tâm đến vị trí, giá và tiện ích mà ít quan tâm đến thị trường và pháp lý. Sức biến động của thị trường bất động sản trong những năm qua cho thấy việc nắm bắt tình hình thị trường là điều cần thiết đối với những ai muốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Cập nhật và nắm bắt thị trường thường xuyên

Cập nhật và nắm bắt thị trường thường xuyên

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

       Cần lựa chọn nhà đầu tư uy tín, có chuyên môn phân tích kỹ lưỡng tình hình thị trường chính xác theo từng thời điểm. Việc chọn một đối tác tốt, thương hiệu phân phối chuyên nghiệp, công khai sản phẩm một cách minh bạch, rõ ràng sẽ đảm bảo an toàn cho sản phẩm đầu tư.

Bài viết bởi công ty Lâm Thủy Mộc.