CUỐI NĂM 2020 DÒNG TIỀN CHẢY VÀO ĐÂU?

Gửi tiết kiệm, vàng, bất động sản (BĐS), chứng khoán nhiều kênh đang hấp dẫn các nhà đầu tư trong giai đoạn này. Vậy cuối năm 2020 dòng tiền chảy vào đâu? trong bối cảnh dịch covid vẫn tiếp diễn.

NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC ĐÃ CÓ ĐẾN 3 LẦN GIẢM LÃI SUẤT

Kênh đầu tư gửi tiết nghiệm ngân hàng sẽ như thế nào? Trong khi tháng 11 nhiều ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động. Cụ thể, đối với kỳ hạn 12 tháng giảm 7,2%/ năm xuống còn 5%/ năm, tức giảm gần 2%/ năm. Đối với kỳ hạn 24 tháng nhiều ngân hàng cũng giảm 1,73%. Xu hướng giảm lãi suất tiền gửi không chỉ diễn ra trong những ngân hàng thương mại vốn nhà nước, mà còn giảm đối với khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.

ngan hang khong ngung giam lai suat tien gui

Ngân hàng không ngừng giảm lãi suất tiền gửi

Mặc dù vậy, theo thống kê bởi tâm lý an toàn trong đầu tư của nhà đầu tư Việt, vẫn có dòng tiền nhàn rỗi chảy vào ngân hàng trong năm 2020. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định với các nhà đầu tư “cá mập”, cuối năm 2020 và 2021 gửi tiết kiệm không còn được coi là kênh “gà đẻ trứng vàng”.

VÀNG - KÊNH ĐẦU TƯ BIẾN ĐỘNG KHÓ LƯỜNG

Vàng được xem là kênh “trú ẩn” tài sản an toàn của nhà đầu tư. Tuy nhiên, thời gian gần đây thị trường vàng biến động khó lường, khiến nhà đầu tư cũng không ít khó khăn trong việc định hướng dòng tiền.

thi truong vang thien bien kho luong

Thị trường vàng ‘thiên biến’ khó lường

Theo ghi nhận tại thị trường, giá vàng lên xuống trong thời gian ngắn, có những ngày vàng tăng chóng mặt, nhưng cũng có những ngày giảm đến 500 ngàn đồng/ lượng, khiến nhà đầu tư chịu không ít rủi ro. Nhiều giới chuyên gia cũng nhận định theo tình hình thị trường thế giới, vàng sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên khó có cơ sở vững chắc và khi kinh tế hồi phục, đà tăng của vàng có thể nhanh chóng bị đảo ngược.

CHỨNG KHOÁN - KÊNH ĐẦU TƯ LẬP ĐỈNH TRONG NĂM 2020

Dòng tiền đổ vào chứng khoán ngày một mạnh mẽ, ghi nhận gần đây chỉ số VN-Index liên tục tăng cao. Số nhà đầu tư mới tham gia vào chứng khoán lập đỉnh mới và vượt xa đỉnh của năm 2019.

Hưởng lợi tối đa từ việc kiểm soát tốt dịch Covid 19, giới chuyên gia nhận định  thị trường chứng khoán là một trong những thị trường thu hút vốn đầu tư lớn nhất trong năm 2020. Tuy nhiên, Thị trường chứng khoán Việt Nam quả thật rất khốc liệt, nếu không phải nói là “không dễ ăn” khi số lượng người thua lỗ nhiều hơn số người “thắng đậm”.

chung khoan thi truong khoc liet

Chứng khoán – thị trường khốc liệt

Đầu tư chứng khoán là thị trường khó và phức tạp bởi thế nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ lưỡng, trang bị kiến thức đầy đủ.

BẤT ĐỘNG SẢN - KÊNH ĐẦU TƯ XUẤT HIỆN NHIỀU NHÀ ĐẦU TƯ F0

Mặc dù trong năm vừa qua, thị trường BĐS được nhận định không phải là kênh đầu tư “sinh lời ngay”. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn BĐS làm kênh đầu tư sinh lời lâu dài. Và theo ghi nhận thị trường, thời gian gần đây xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0.

thi truong bds co nhieu giao dich

Thị trường BĐS ghi nhận nhiều giao dịch

Cụ thể, những nhà đầu tư F0 là những doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh hoặc có dòng tiền nhàn rỗi, hoặc chốt lời “phi vụ lớn” ở chứng khoán đều “bẻ lái” lựa chọn BĐS làm kênh đầu tư an toàn. Theo số liệu thống kê của bộ xây dựng cho thấy, số lượng giao dịch của Quý III/2020 trên cả nước so với Quý II/2020 tăng 110 – 125%. Đặc biệt, dịp cuối năm các chủ đầu tư rầm rộ tung ra những chính sách ưu đãi, những chiết khấu khủng nhằm hấp lực giới đầu tư thì định hướng con số này sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, thị trường cũng ghi nhận các nhà đầu tư dường như thận trọng hơn trong việc đầu tư. Đặc biệt, quan trọng hơn hết về tình trạng pháp lý và tính minh bạch của dự án. Bởi vậy, những dự án có lợi thế về pháp lý được nhiều nhà đầu tư “săn đón”.

Đơn cử, tại thị trường Núi Thành – Quảng Nam, thời gian vừa qua được một phen “dậy sóng” đầu tư với dự án Chu Lai Riverside khi hơn 80% giỏ hàng được bán sạch. Dự án được “săn đón” bởi pháp lý minh bạch, sổ đỏ trao tay ngay khi giao dịch.

chu lai riverside du an dat nen phap ly sach

Chu Lai  Riverside – dự án đất nền pháp lý sạch

Bên cạnh đó, những chính sách chiết khấu đến 10%, chính sách cam kết mua lại nhằm khẳng định tiềm năng tăng giá, chính sách vay vốn không lãi suất, … của dự án Chu Lai Riverside cũng là cơ sở để hấp lực nhiều nhà đầu tư trên cả nước.

Xem chi tiết dự án tại đây:  https://lamthuymoc.com.vn/du-an/du-an-chu-lai-riverside.html