Đại dịch Covid 19 “đánh bồi” thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận “làn sóng” rao bán khách sạn lớn hơn bao giờ hết, đồng thời xu hướng đầu tư cũng có phần dịch chuyển.

Rầm rộ mua bán khách sạn

Dịch Covid 19 xảy ra, đã gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nước nhà, trong đó không loại trừ BĐS. Đặc biệt, theo thống kê chưa có năm nào hiện tượng rao bán khách sạn lại trở nên rầm rộ và ồ ạt như vậy.

Theo thống kê, các thành phố lớn như Đà Nẵng, TP HCM, Nha Trang, Phú quốc, … Có khoảng từ 20 – 40% cơ sở dịch vụ lưu trú trên tổng số dịch vụ lưu trú tại địa bàn được rao bán. Trung bình mỗi ngày có không dưới chục tòa khách sạn được rao bán từ môi giới hoặc đăng tin bán trên các sàn online.

Rầm rộ rao bán khách sạn trên các trang tin bất động sản

Rầm rộ rao bán khách sạn trên các trang tin bất động sản

Ghi nhận thị trường, lượng giao dịch dịch vụ lưu trú cũng khá rầm rộ. Người bán như thoát được “kiếp nạn” vì cạn vốn duy trì. Người mua như “vớ được vàng” vì mua được sản phẩm với giá “chạm đáy”. Theo giới chuyên gia nhận định, Tình hình hoạt động của các khách sạn trong quý III dự báo sẽ không có nhiều biến chuyển so với quý II. Trong giai đoạn 2020-2021, thị trường này vẫn sẽ ở trong tư thế phòng thủ, do phải đối mặt với những biến động khó lường về dịch bệnh cũng như thị trường. Bởi thế, nhà đầu tư nên cân nhắc khi lựa chọn hình thức đầu tư này.

Diễn biến song hành “làn sóng” rao bán khách sạn, những “ông lớn” sau khi “thoát kiếp nạn” lại tạo nên một xu hướng dịch chuyển đầu tư “đất nền giá rẻ”.

Bền vững kênh đầu tư đất nền

Cùng quan điểm, giới chuyên gia nhận định rằng: Dù khó khăn bởi dịch bệnh tuy nhiên các “ông lớn” vẫn tìm hướng đầu tư nhằm tạo lợi nhuận trong tương lai. Sau khi “rút lui” khỏi thị trường dịch vụ lưu trú, các nhà đầu tư “tay to” có xu hướng lựa chọn đất nền làm “bến đỗ” an toàn. Tuy nhiên, ở thời điểm này không phải cuộc chơi của những nhà "lướt sóng", mà chỉ dành cho người có nhu cầu đầu tư thực.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn khách hàng

Đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn khách hàng

Bên cạnh đó, quan điểm đầu tư đất nền cũng đòi hỏi có chiến lược. Các dự án được lựa chọn đều là những sản phẩm chất lượng về pháp lý, uy tín về chủ đầu tư, đồng thời ngự trên vị trí có tiềm năng thanh khoản và tăng giá lớn.

Đơn cử, dự án khu đô thị Mallorca River City Quảng Nam – đất nền ven sông Cổ Cò đang được nhiều nhà đầu tư “dòm ngó”. Phân tích về tính “hấp dẫn” của dự án này, có lẽ phải kể đến vị trí chiến lược. Dự án sở hữu mặt tiền view sông Cổ Cò, trải dài lên đến 650m và nằm ngay trung tâm kết nối 2 di sản lớn là Đà Nẵng – Hội An. Cùng với đó, dự án mang đến tiềm năng tăng giá và thanh khoản khá tốt bởi hưởng lợi tối đa từ chủ trương khơi thông dòng sông Cổ Cò. Ngoài ra các khu đô thị ven sông dần mọc lên, dự án Mallorca River City trong tương lai được đánh giá như “trái tim” của khu vực. Hiện tại, dự án được rao bán với giá dự kiến chỉ 13,5 triệu/m2 (Giá và phương thức thanh toán của dự án Mallorca Quảng Nam) – đây là mức giá hợp lý để đầu tư lâu dài.

Mallorca River City dự án ven sông Cổ Cò

Mallorca River City dự án ven sông Cổ Cò

Như vậy, có thể thấy rằng mặc dù thị trường chịu nhiều khó khăn và ảnh hưởng. Tuy nhiên, những sản phẩm BĐS có tính thanh khoản cao vẫn có sức hút. Cùng với đó, cơn sốt đất nền qua đi là thời điểm an toàn hơn bao giờ hết để những nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao và bền vững gia nhập thị trường bất động sản.